Khí tượng thủy văn >> Thời tiết

Hội thảo trực tuyến nhận định kết thúc đợt nắng nóng và chuẩn bị công tác cảnh báo mưa dông từ chiều 06/7

05/07/2018 03:45:31 Xem cỡ chữ Google

Đài KTTV Khu vực Việt Bắc trình bày trong hội thảo

Hội thảo trực tuyến nhận định kết thúc đợt nắng nóng và chuẩn bị công tác cảnh báo mưa dông từ chiều 06/7

 

Chiều nay (05/7), tại phòng họp Trực tuyến của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc Gia, với sự chủ trì của ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV đã diễn ra thảo luận trực tuyến với các Đài KTTV Khu vực và Đài KTTV tỉnh.

Nhận định của phòng Viễn thám cũng như phòng Dự báo hạn ngắn và Dự báo Khí hậu đều cho rằng nắng nóng trên toàn quốc diễn ra đến ngày 07 và giảm  dần kết thúc vào ngày 08. Từ chiều tối ngày mai (06/7) sẽ xảy ra mưa dông ở các khu vực vùng núi phía Bắc sau đó mở rộng về cả diện và lượng mưa, đỉnh điểm lượng mưa tập trung từ tối 07 đến sáng ngày 09. Đợt mưa này sẽ kết thúc đợt nắng nóng diện rộng.

Đợt mưa dông này tuy lượng không nhiều bằng đợt mưa dông xảy ra từ ngày 24 – 26/6/2018 nhưng gây ra sự nguy hiểm thì không thua kém đợt mưa lớn diện rộng từ ngày 24 - 26/6.

Trong đợt mưa dông này sẽ gây nguy hiểm cao nhất cho 5 tỉnh gồm: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Tuyên Quang với ảnh hưởng tố lốc, sét đánh và đặc biệt là trượt lở đất đá.

Phó tổng cục trưởng yêu cầu trong các bản tin cảnh báo cần chi tiết hóa đến đơn vị huyện và lưu ý nguy cơ trượt lở đất đá.

Tại hội thảo, các Đài KTTV Khu vực cũng nêu nhận định nắng nóng và mưa dông diện rộng đồng thời báo cáo hiện trạng cơ sở vật chất của các trạm và công tác dự báo cảnh báo chuẩn bị đối phó với đợt mưa dông này.

 

Theo nhận định của Đài KTTV tỉnh Yên Bái, đợt nắng nóng diện rộng này sẽ xảy ra đến hết ngày  06/7. Từ chiều tối ngày 06/7, mưa dông sẽ xảy ra vài nơi, rải rác ở khu vực Mù Cang Chải, Trạm Tấu. Từ đêm 06 đến sáng 07, mưa sẽ xảy ra diện rộng và lượng tăng lên. Mưa lớn sẽ tập trung từ chiều tối 07 đến sáng sớm 09/7. Đợt mưa này khả năng kết thúc vào ngày 11/7.

Lượng mưa phổ biến cả đợt 40 – 60mm (riêng khu vực Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Lục Yên phổ biến 50 – 100mm). Cần chú ý đề phòng tố lốc, sét đánh trong cơn dông và trượt lở đất đá khi có mưa lớn.

 

ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TỈNH YÊN BÁI

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h